โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาเลย

โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาเลย เป็นโรงเรียนแบบสหศึกษา เปิดรับนักเรียนชายหญิง ตั้งอยู่เลขที่ 8 ถนนเลย-เชียงคาน ตำบลกุดป่อง อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย มีเนื้อที่ทั้งหมดจำนวน 17 ไร่ 1 งาน 72 ตารางวา บาทหลวงแฮรี่ ทิว เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้ง โดยความเห็นชอบของพระสังฆราชคาเรนส์ เจดู ฮาร์ท ประมุของค์แรกของสังฆมลฑลอุดรธานี ได้รับอนุญาตให้เปิดทำการเรียนการสอนวันที่ 12 พ.ค. พ.ศ. 2512 อาคารหลังเเรกเป็นอาคารชั้นเดียว ครึ่งตึกครึ่งไม้พื้นเทคอนกรีต ยาว 60 เมตร กว้าง 10 เมตรเเบ่งเป็น 6 ห้อง รับนักเรียนตั้งเเต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นประถมปีที่ 4 โดยมีนาย อินที บุดดา เป็นเจ้าของจัดตั้ง นาย สมัย วงอนันต์ เป็นผู้จัดการเเละครูใหญ่ เริ่มเเรกที่จะมีการก่อสร้างอาคารเรียนได้รับความอนุเคราะห์จากบุคคลสำคัญ คือ นาย ประพนธ์ พลอยพุ่ม ท่านได้ช่วยติดต่อประสานงานกับหน่วยงานทุกฝ่ายในการขออนุญาตจัดตั้งโรงเรียนมหาไถ่ศึกษาเลย จนสำเร็จเเละด้วยความสามารถของท่าน ในปีการศึกษาเเรกโรงเรียนมีนักเรียน 4 ชั้น 5 ห้องเรียน ครู 6 คน นักเรียน 91 คน ซึ่งคนเมืองเลย จะรู้จักท่านในนาม ” ลุงเขียว ไขข่าว “

โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาเลย มีอาคารเรียน 3 หลังคือ อาคารปีติมมหาการุญ อาคารเซนต์เมรี่ และอาคารดอมินิก ซาวีโอ เปิดรับนักเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาล และช่วงชั้นที่ 1 ถึงช่วงชั้นที่ 3 ได้นำสื่อนวัตกรรมที่ทันสมัยมาใช้อย่างเหมาะสมเพื่อเอื้อต่อการเรียนรู้มีครู 101 คน นักเรียน 1,675 คน โรงเรียนมหาไถ่ศึกษาเลยได้ผ่านการประเมินคุณภาพมาตรฐานภายนอกเป็นที่เรียบร้อยปีการศึกษานี้จะเริ่มใช้แผนพัฒนา การศึกษาระยะ 5 ปี ตั้งแต่ปี 2549-2553

ใส่ความเห็น